Kinh doanh nhà hàng: Hướng dẫn các bước triển khai đúng cách dành cho người mới

Kinh doanh nhà hàng: Hướng dẫn các bước triển khai đúng cách dành cho người mới

Kinh doanh nhà hàng được đánh giá khá an toàn bởi nhu cầu ăn uống, đặc biệt là ăn hàng của con người ngày càng tăng. Tuy nhiên với tình trạng nhà hàng mọc lên như nấm hiện nay, bắt buộc bạn cần nắm vững các nguyên tắc sau đây để nâng cao năng lực cạnh tranh ngay khi bước chân ra thị trường.

1. Lựa chọn mô hình kinh doanh nhà hàng phù hợp

Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhà hàng khác nhau cho bạn lựa chọn như nhà hàng sang trọng, bình dân, thức ăn nhanh, buffe, nhà hàng tiệc cưới… Bạn nên định hình phong cách mình theo đuổi ngay từ đầu để có hướng đi đúng đắn nhé.

Ngoài những loại hình nhà hàng thông thường, bạn cũng có thể sáng tạo với những ý tưởng ăn uống độc đáo mới lạ của riêng mình để thu hút và gây ấn tượng với khách hàng.

2. Nghiên cứu thị trường – Xác định khách hàng mục tiêu

Khi xác định được loại hình kinh doanh của nhà hàng, các chủ kinh doanh khi quyết định mở nhà hàng cần tìm hiểu thật kỹ về khách hàng mục tiêu của mình. Tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu cần hướng đến nằm trong độ tuổi như thế nào, việc làm, thu nhập, thói quen ăn uống ra sao.

Khách hàng mục tiêu sẽ là những khách hàng đem lại lợi nhuận nhiều nhất cho nhà hàng sau đó mới tới các khách hàng tiềm năng khác.

Hiểu rõ khách hàng mục tiêu của nhà hàng sẽ giúp việc lên menu, trang trí nội thất cũng như lựa chọn địa điểm trở nên cụ thể và dễ dàng hơn.

Bạn nên phác họa chân dung người dùng một cách cụ thể bằng phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng, nhà hàng ăn chay…). Tuỳ từng cách phân đoạn, bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức mở nhà hàng phù hợp. Ví dụ phân đoạn theo độ tuổi:

  • Thế hệ Y: thế hệ này, còn được gọi là thế hệ thiên niên kỷ, sinh từ năm 1980 trở về sau. Thế hệ này rất năng động, thích cái mới, dễ cuốn vào trào lưu, muốn khẳng định mình và khá độc lập.
  • Thế hệ X: là những người đã trưởng thành trẻ tuổi, được sinh ra trong khoảng 1965-1977. Họ bắt đầu trầm hơn, không thích bị chú ý, chín chắn và quan tâm tới thực chất.
  • Thế hệ sinh từ năm 1946-1964: ở lứa tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định, ưa thích sự sang trọng…

Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất.

3. Mở nhà hàng ăn uống cần bao nhiêu vốn?

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Vốn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình khởi nghiệp. Tùy vào quy mô nhà hàng mà bạn hướng đến lớn hay nhỏ thì số vốn cũng cần có tương ứng.

Bạn nên lập một bảng dự toán chi phí mở nhà hàng, vì thời gian đầu nhà hàng mới hoạt động có thể sẽ chưa có lãi hoặc lãi rất ít nên bạn cần chuẩn bị tinh thần cũng như tiền bạc cho giai đoạn này.

Nếu chưa có đủ chi phí mở nhà hàng, bạn có thể vay ngân hàng hoặc tìm kiếm đầu tư. Hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư sẵn sàng chi tiền nếu bạn lập một kế hoạch kinh doanh nhà hàng thật sự thuyết phục đối với họ.

Các chủ quán ăn cần lập ra bảng dự toán chi phí mở nhà hàng phù hợp, và quan trọng nhất trong bảng dự toán là chi phí rủi ro để có thể dễ dàng xoay vòng vốn sao cho phù hợp. Khi có chuyện xảy ra đột ngột thì vẫn có thể giải quyết được chứ không ảnh hưởng quá nhiều tới các chi phí chung khác của quán.

 

4. Thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng

Địa điểm – thành bại của việc mở nhà hàng phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn địa điểm phù hợp. Dù có xác định được khách hàng mục tiêu đúng mà lựa chọn địa điểm sai cũng sẽ làm mọi kế hoạch trở nên công cốc.

Các chủ nhà hàng khi mở nhà hàng cần chọn địa điểm tập hợp được các khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng. Khi có được địa điểm đẹp thì dù có những khách hàng tuy không nằm trong khách hàng mục tiêu nhưng các thực khách đi ngang thấy quán ăn có trang trí đẹp, địa điểm thuận tiện chắc chắn sẽ vào thử. Nếu quán ăn phù hợp với khẩu vị khách thì chắc chắn quán ăn đã có thêm một khách hàng mới một cách dễ dàng chỉ nhờ vào địa điểm mở nhà hàng thuận lợi.

5. Lựa chọn phong cách trang trí cho nhà hàng

Khi lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng bạn cần xác định trước phong cách và tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng để chọn lựa không gian, mua sắm nội thất, vận dụng phù hợp.

Không gian nội thất của nhà hàng cũng là một yếu tố bạn nên dành sự quan tâm thích đáng. Nhà hàng có thể có nhiều phong cách thiết kế khác nhau nhưng bạn cần đảm bảo phong cách thiết kế đó sẽ mang đến không gian ẩm thực đúng như bạn mong muốn.

Bàn ghế, vật dụng trang trí cần được thiết kế hài hòa, số lượng bàn ghế nên đặt đủ dùng, không nên kê quá nhiều bàn ghế trong nhà hàng gây cảm giác chật chội, không thoải mái. Ngoài ra, màu sắc và ánh sáng cần làm tôn lên món ăn của bạn.

6. Cơ sở vật chất và trang thiết bị

Muốn có một nhà hàng đạt chuẩn thì bạn phải đảm bảo trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, bao gồm bàn ghế, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện nước, đồ dùng nhà bếp,… Trong đó bạn cần đặc biệt quan tâm đến ba nơi trong cửa hàng, đó là khu vực đón khách, khu vực phục vụ và khu vực nhà bếp.

Với khu vực đón khách nên thiết kế bãi gửi xe riêng, không chắn lối đi, biển hiệu bắt mắt, bài trí thông thoáng và làm nổi bật được nhà hàng. Khu vực phục vụ là nơi bạn bày bàn ăn, quầy thanh toán, quầy đựng đồ uống,… bạn nên ước tính trước lượng khách tối đa để mua sắm bàn ghế, khăn trải cho hợp lý.

Riêng khu vực nhà bếp nên được thiết kế theo nguyên lý bếp một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra cơ chế thoát nước, lọc dầu mỡ, khử mùi, xả khói hay an toàn sử dụng gas cũng hết sức quan trọng, bạn nên dự trù thật kĩ trước khi lắp đặt.

Khu chế biến: Các khu chế biến trong nhà hàng thường rơi vào tình trạng thiết kế không hiệu quả. Hãy nắm rõ thực đơn trong đầu để xác định từng yếu tố trong khu vực chế biến. Bạn cũng cần khu vực dành cho việc nhận, cất giữ nguyên liệu, sơ chế, nấu, rửa chén bát, khu đựng rác, thuận lợi cho nhân viên và khu dành cho văn phòng.

Hãy sắp xếp khu chế biến thức ăn sao cho chỉ cách khu nấu nướng vài bước chân. Cách thiết kế của bạn cũng nên cho phép hai đầu bếp hoặc nhiều hơn cùng làm khi có nhiều khách.

Khu dành cho khách khu giúp bạn kiếm tiền, chính vì thế đừng cắt xén nó khi thiết kế. Hãy dành thời gian thăm càng nhiều nhà hàng càng tốt để phân tích cách bày trí của những nhà hàng đó.

7. Menu – Điều quan trọng khi kinh doanh nhà hàng ăn uống

Thực đơn – linh hồn của nhà hàng. Các chủ nhà hàng khi mở nhà hàng cần nghĩ ra menu phù hợp với khách hàng mục tiêu nhưng đồng thời cũng bắt kịp xu hướng quán ăn hiện nay.

Nhưng các chủ nhà hàng nên cố gắng vừa bắt kịp xu hướng nhưng cố gắng không làm mất đi chất riêng của quán, mất đi nét khác biệt của nhà hàng so với các đối thủ.

Hiện nay có rất nhiều nhà hàng lập ra 1 menu chính thức bán quanh năm và các menu theo mùa.

Các menu theo mùa thường dựa vào độ hiếm và “độc” của các nguyên liệu. Có những nguyên liệu sẽ có chất lượng cao nhất vào các mùa nhất định, làm ra những menu theo mùa này sẽ giúp khách hàng đỡ cảm thấy nhàm chán với menu của quán và càng nôn nóng đến nhà hàng mỗi khi qua mùa mới.

8. Lập kế hoạch tuyển, đào tạo nhân viên quản lý và phục vụ

Khi mọi bước trên giấy tờ luật pháp cho việc mở nhà hàng đã dần hoàn thiện, các chủ nhà hàng nên bắt đầu lập kế hoạch tuyển dụng nhân viên.

Việc tuyển nhân viên là một bước không thể xem nhẹ vì chỉ cần có sai sót trong việc tuyển nhân viên là có thể làm danh tiếng của quán đi xuống ngay lập tức.

Các chủ nhà hàng cần tuyển chọn kỹ lưỡng các quản lý nhà hàng vì những người quản lý sẽ là người ở nhà hàng mỗi ngày, tiếp xúc với khách hàng và nhân viên liên tục cũng như là bộ mặt của nhà hàng.

Người quản lý cần tận tâm, giàu kỹ năng, trung thực, khách quan để có thể quản lý được nhân viên cấp dưới và xử lý các vấn đề có thể xảy ra tại nhà hàng.

Các chủ nhà hàng cũng cần lập kế hoạch và chương trình đào tạo nhân viên chi tiết để sau khi tuyển chọn nhân viên phục vụ thì việc đào tạo sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng cho cả chủ quán, quản lý và nhân viên.

9. Xin giấy phép kinh doanh nhà hàng

Thủ tục cuối cùng cần hoàn tất trước khi khai trương đó là xin giấy phép kinh doanh nhà hàng và các giấy tờ khác như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu nhà hàng của bạn phục vụ đồ uống có cồn như bia, rượu thì cần có giấy phép kinh doanh mặt hàng này.

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng các quy định của địa phương và hoàn thành đầy đủ các giấy tờ cần thiết để tránh gặp phải rắc rối về sau. Nếu có thể, bạn nên thành lập công ty để  bảo vệ và phân chia rõ ràng giữa chi phí kinh doanh và tài sản cá nhân.

10. Những quy định về an toàn thực phẩm

Bạn cần am hiểu về những quy định về an toàn thực phẩm trước khi kinh doanh nhà hàng. An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu để bảo vệ sức khỏe khách hàng, tuân thủ pháp luật và thể hiện sự chuyên nghiệp.

Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm mà các nhà chức trách đã đưa ra để thực hiện cho đúng. Uy tín của nhà hàng sẽ rất khó lấy lại nếu bạn để khách hàng của mình bị ngộ độc, ngoài ra bạn còn phải trả chi phí điều trị không nhỏ cho khách hàng.

11. Marketing và quảng bá

Bất cứ doanh nghiệp, cá nhân nào sau khi mở nhà hàng đều cần lên các ý tưởng marketing nhà hàng để quảng bá. Tuy nhiên dù áp dụng chiến lược marketing nào đi chăng nữa bạn cũng không nên bỏ qua phương pháp marketing truyền miệng bởi theo nghiên cứu, đây là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm.

Bạn phải có kế hoạch khai trương nhà hàng. Khi khai trương nhà hàng bạn có thể gửi giấy mời dùng bữa miễn phí tới những nhân vật tiêu biểu trong tập khách hàng mà bạn nhắm tới.

Đăng kí tên trên danh sách các địa chỉ ẩm thực, sách hướng dẫn du lịch, quảng cáo trên các phương tiện thông tin hoặc giới thiệu cách chế biến một vài món ăn đặc trưng của nhà hàng trên tạp chí. Và đừng quên, thiết kế website nhà hàng cũng là cách tốt nhất để marketing cho nhà hàng của bạn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *